Loading...
Skip to main content

Gia Lai: Xét xử sơ thẩm vụ án Rah Lan Hip phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết tại trụ sở xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai

(09/08/2019 09:30)

Ngày 09/8/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức xét xử lưu động và Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Rah Lan Hip (SN 1981, trú tại, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) mức án 7 năm tù và 03 năm quản chế về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Vào khoảng tháng 4/2018, thông qua mạng xã hội (Facebook), Rah Lan Hip sử dụng facebook có tên là “Kiêu Rah Lan”, chia sẻ nhiều bài biết về “Tin Lành Đê Ga” (viết tắt là “TLĐG”) với facebook “Chung Rơ Châm”. Sau đó, Hip kết bạn và biết người sử dụng facebook “Chung Rơ Châm” có tên là Rơ Châm Chung (Ama Wăn) hiện đang sống ở Mỹ và làm việc cho Ksor Kơk. Qua trò chuyện, Rơ Châm Chung động viên, tuyên truyền Hip tiếp tục theo “TLĐG” và gửi các video quay cảnh ở Mỹ có “Nhà thờ Đê Ga”; có cờ của “Nhà nước Đê Ga” cho Hip xem. Sau đó, Chung giới thiệu cho Hip làm quen với Kpă Chế (Ama Choang), và Rah Lan Hre (Ama Quy) là 02 đối tượng FULRO sống lưu vong ở Mỹ để Hip liên lạc.

image

Bị cáo Rah Lan Hip

Kpăh Chế, Rơ Châm Chung đã phân công cho Rah Lan Hip giữ chức vụ phụ trách “TLĐG” huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tháng 6/2018 đến tháng 03/2019, Rah Lan Hip đã nghe theo sự tuyên truyền và chỉ đạo của Kpă Chế và Rơ Châm Chung đi thu thập thông tin, danh sách của 02 người dân tộc thiểu số đã chấp hành xong hình phạt tù, 01 người đang chấp hành án phạt tù; Thu thập số lượng người theo “TLĐG” là 1.304 người để báo cáo cho Kpăh Chế. Rah Lan Hip đã tổ chức 04 lần nhóm họp để tuyên truyền cho 21 lượt người dân tộc thiểu số không được từ bỏ “TLĐG”, ở Mỹ đã có “Nhà thờ Đê Ga”, có cờ của “Nhà nước Đê Ga” và tiếp tục tin tưởng, cầu nguyện cho “Nhà nước Đê Ga” sớm thành công. Rah Lan Hip được Kpă Chế và Rơ Châm Chung gửi về số tiền 18.000.000 đồng để hoạt động. Hành vi phạm tội nêu trên của Rah Lan Hip là nguy hiểm cho xã hội đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương, gây chia rẽ giữa người dân tộc thiểu số với người kinh, gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Do đó, có đủ căn cứ để kết luận Rah Lan Hip phạm tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Đối với các đối tượng liên quan trong vụ án, Cơ quan Công an tỉnh Gia Lai đã giao các đối tượng này cho chính quyền huyện Chư Prông xử lý theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phiên tòa xét xử lưu động nhằm tuyên truyền cho bà con, nhân dân và đồng bào dân tộc đại phương hiểu và phân biệt rõ những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm phá hoại chính sách đại đoàn kết của Nhà nước pháp quyền Cộng hòa xã hội chũ nghĩa Việt Nam.

Một số hình ảnh tại phiên xét xử

image

Hội trường xét xử

image

Hội đồng xét xử


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1273
cdscv