Skip to main content

Gia Lai: Xét xử sơ thẩm vụ án tại Ban quản lý rừng bắc biển hồ, Tp.Pleiku, T.Gia Lai.

(14/11/2019 09:30)

Ngày 14/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm và Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Ban quản lý rừng bắc biển hồ, Tp.Pleiku, T.Gia Lai

image

Các bị cáo trong vụ án

Trong các năm từ năm 2010 đến năm 2015, qua công tác thực hiện nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, tại Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã để xảy ra các sai phạm về quản lý thu chi tài chính, gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước; sai phạm về quản lý đất đai, làm mất một phần diện tích đất rừng, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của một số cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý đất đai. Cụ thể, hành vi sai phạm của các cá nhân như sau:

1. Đối với Nguyễn Đức và Đặng Văn Cườm:

Trong các năm 2011, 2013 và 2015, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ có thu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ, củi nguyên liệu với tổng số tiền là 472.624.200 đồng, nhưng Nguyễn Đức đã chỉ đạo Đặng Văn Cườm cố ý làm trái các quy định của Nhà nước không nộp số tiền trên vào ngân sách Nhà nước mà nhập quỹ tiền mặt của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ để chi cho các hoạt động chung của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp kinh phí nên Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không quyết toán được. Đến nay, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không thu hồi được số tiền trên. Hành vi sử dụng tiền trái quy định trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền là 472.624.200 đồng.

  Ngày 27/5/2013, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Chư Păh cùng với Ban Quản lý dự án lưới điện Miền Trung trực tiếp chi trả tiền bồi thường đất, hoa màu thuộc công trình Trạm biến áp 110 Kv Mang Yang và Nhánh rẽ cho Ban QLRPH Bắc Biển Hồ với số tiền là 15.286.875 đồng. Đặng Văn Cườm là người nhận số tiền trên nhưng sau khi nhận tiền thì Cườm không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.

  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đất rừng, nhưng trong khi thi hành công vụ vì động cơ vụ lợi, Nguyễn Đức làm các tài liệu chứng từ để hợp thức hóa một phần nguồn gốc đất do mình được giao nhiệm vụ quản lý thành đất cá nhân của riêng mình và đề nghị cấp GCNQSDĐ, sử dụng thu lợi cá nhân. Hành vi trên của Nguyễn Đức đã làm Nhà nước mất quyền sử dụng đất rừng với diện tích 16.726 m2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 122.936.100 đồng.

2. Đối với Tưởng Tín:

Tưởng Tín - Nguyên là Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, nhưng khi bà Mai Thị Ngọc Thỏa đề nghị xác nhận vào 02 Biên bản không tranh chấp và làm chứng với nội dung “đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không có tranh chấp” thì Tưởng Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật đo đạc, xác nhận lại diện tích đất bà Thỏa đề nghị cấp có thuộc diện tích đất lâm nghiệp của Ban hay không mà Tín đã ký xác nhận, dẫn đến bà Thỏa được cấp GCNQSDĐ đối với 02 thửa đất trong diện tích đất rừng do Ban QLRPH Bắc Biển Hồ quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 222.548.445 đồng.

  3. Đối với Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình:

Ngô Văn Bằng là Chủ tịch UBND xã Diên Phú và Mã Phi Bình là Cán bộ địa chính xã Diên Phú, là những người đã tiếp nhận và xử lý 02 hồ sơ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và 01 hồ sơ của Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ. Mặc dù diện tích đất mà bà Thỏa và Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (theo Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai năm 2003) và là đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Nhưng Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình không kiểm tra về nguồn gốc đất, không đối chiếu với bản đồ địa chính về diện tích đất mà UBND xã Diên Phú quản lý, không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai đối với việc cấp GCNQSDĐ lần đầu, từ đó dẫn đến UBND thành phố Pleiku cấp GCNQSDĐ cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức, làm mất diện tích 47.004,7 m2 đất lâm nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 345.484.545 đồng.

4. Đối với Trương Văn Hoàn, Phạm Thị Bích Thủy, Phạm Thị Trầm, Lê Huy Phong, Nguyễn Thành Tiên, Nguyễn Tiến Dũng và Ngô Xuân Hiền:

Các bị can Trương Văn Hoàn, Phạm Thị Bích Thủy, Phạm Thị Trầm, Lê Huy Phong, Nguyễn Thành Tiên, Nguyễn Tiến Dũng và Ngô Xuân Hiền là công chức, nhân viên hợp đồng của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Pleiku, Phòng TN&MT thành phố Pleiku, đều có trình độ chuyên môn về quản lý đất đai, trong quá trình làm việc, các bị can được phân công nhiệm vụ thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã không áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến cấp GCNQSDĐ, thiếu kiểm tra thông tin thửa đất được đề nghị GCNQSDĐ nên không kịp thời phát hiện sai sót trong các hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức để trả lại hồ sơ yêu cầu cấp xã xác minh, giải trình, nên đã xác nhận các hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đủ điều kiện. Từ đó, bà Mai Thị Ngọc Thỏa được UBND thành phố Pleiku cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 222.548.445 đồng và Nguyễn Đức được cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 122.936.100 đồng.

* Kết quả HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như sau: Nguyễn Đức (sinh năm: 1971) 84 tháng tù giam; Đặng Văn Cườm (sinh năm: 1975) 39 tháng tù giam; Tưởng Tín (sinh năm: 1960) 12 tháng tù giam; Ngô Văn Bằng (sinh năm: 1966) 15 tháng tù giam; Mã Phi Bình (sinh năm: 1979) 12 tháng tù giam; Trương Văn Hoàn (sinh năm: 1974) 9 tháng tù giam; Phạm Thị Trầm (sinh năm: 1986) 8 tháng tù giam; Lê Huy Phong (sinh năm: 1960) 06 tháng tù giam.

Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm: 1970) 9 tháng cải tạo không giam giữ; Phạm Thị Bích Thủy (sinh năm: 1960) 9 tháng cải tạo không giam giữ; Ngô Xuân Hiền (sinh năm: 1974) 6 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thành Tiên (sinh năm: 1954) 6 tháng cải tạo không giam giữ. Giao các bị cáo cho Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, quản lý và giáo dục


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 67
cdscv