Skip to main content

Giải pháp ứng dụng Google Docs trong soạn thảo văn bản, lưu trữ và cộng tác.

(25/08/2021 16:57)

Google Docs là một ứng dụng hỗ trợ soạn thảo văn bản trực tuyến được cung cấp miễn phí bởi google. Là ứng dụng liên kết với tài khoản Google, người dùng rất dễ dàng sử dụng và lưu trữ đám mây trên Google Drive, chia sẻ để cộng tác trực tiếp cực kỳ hiệu quả.

* Tạo mới tài tài liệu trên Google Docs

Để sử dụng Google Docs, người dùng mở trình duyệt Google Chrome, nhập địa chỉ ứng dụng docs.google.com vào thanh địa chỉ để truy cập ứng dụng. Người dùng đăng nhập ứng dụng bằng tài khoản Gmail của mình.

imageimage

Sau khi đăng nhập và tạo mới tài liệu, người dùng sẽ thấy một giao diện với những công cụ tương tự như Microsoft Word bằng tiếng việt cho phép định dạng văn bản, tạo bảng, chèn mẫu, canh lề,…

image

Người dùng cũng có thể mở một văn bản có sẵn của mình từ máy tính hoặc đã được lưu trong Google Drive bằng cách nhấp vào Tệp → chọn Mở sau đó chọn tệp đã lưu hoặc chọn tệp để tải lên.

imageimage

Văn bản mở ra sẽ có nội dung và định dạng như văn bản người dùng đã lưu trước đó và được tự động lưu vào Google Drive của người dùng. Người dùng có thể soạn thảo, chỉnh sửa và lưu lại vào Google Dive một cách dễ dàng.

image

Trong khi soạn thảo văn bản, người dùng được ứng dụng hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả trực tiếp. Những lỗi chính tả tiếng việt sẽ được gạch chân màu đỏ để người dùng dễ chú ý và chỉnh sửa.

image

* Chia sẻ và cộng tác trực tiếp trên văn bản:

Đây là tính năng cộng tác theo thời gian thực. Người dùng có thể chia sẻ tài liệu của mình với người khác bằng cách nhấn vào nút chia sẻ ở góc trên bên phải:

image

Sau đó thêm địa chỉ email của người cần chia sẻ để bắt đầu chia sẻ tài liệu.

image

Người được chia sẻ có thể chỉnh sửa nội dung văn bản và nhấn đề xuất image để gửi những nội dung đề xuất chỉnh sửa đến tác giả văn bản.

image

Tác giả văn bản sẽ thấy những thay đổi đó ngay lập tức trên ứng dụng và có thể chấp nhận hoặc từ chối đề xuất của người sửa.

image

* Tìm kiếm các file tài liệu liên quan:

Khi cần tìm một file văn bản mà người dùng không nhớ tên, vị trí đã lưu, người dùng chỉ cần gõ từ khóa có trong văn bản đó, các kết quả gần nhất với văn bản mà người dùng cần sẽ được hiển thị mà không cần phải vào từng thư mục để mở văn bản.

image

* Soạn văn bản bằng giọng nói tiếng việt:

Thay vì phải soạn văn bản bằng cách gõ truyền thống, người dùng có thể nhập nội dung văn bản bằng cách sử dụng giọng nói. Người dùng sử dụng trình duyệt Chrome, trên tab chức năng, chọn Công cụ → Nhập liệu bằng giọng nói, nhấp vào biểu tượng micro để cho bắt đầu nhận diện giọng nói (cho phép trình duyệt sử dụng micro để thu âm).

imageimage

Ngay lập tức giọng nói của người dùng đã được chuyển thành văn bản. Sau đó người dùng chỉ cần định dạng lại văn bản theo ý muốn một cách dễ dàng.

image

* Chuyển đổi file hình ảnh, pdf thành văn bản:

Người dùng có thể chuyển đổi file hình ảnh (jpg, png,…), pdf thành văn bản không phải mất thời gian đánh lại văn bản bằng cách thực hiện như sau: Chọn file hình ảnh hoặc pdf đã được lưu trong Google Drive nhấn chuột phải → chọn Mở bằng → chọn Google tài liệu.

image

Chỉ trong giây lát, file hình ảnh hoặc pdf của người dùng đã được chuyển thành văn bản có thể copy và chỉnh sửa một cách dễ dàng.

image

* Quản lý phiên bản của tài liệu:

Để xem lại các phiên bản của tài liệu, người dùng nhấn vào Tệp, chọn Lịch sử phiên bản, chọn Xem lịch sử phiên bản.

image

Danh sách các phiên bản đã được chỉnh sửa theo thời gian sẽ được hiện lên ở cạnh bên phải, người dùng có thể khôi phục lại hoặc lưu thành file mới bằng cách đặt tên cho phiên bản mình cần.

image

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng Google Docs trong việc soạn thảo văn bản, lưu trữ và cộng tác. Ứng dụng trực tuyến này sẽ giúp cho công việc của mọi người thuận tiện và hiệu quả hơn.

Việt Lê.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 82
cdscv